GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only

Gujarat Board GSEB Solutions Class 10 English Second Language Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only Textbook Exercise Questions and Answers.

GSEB Class 10 English Textbook Solutions Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only (Second Language)

GSEB Class 10 English For Your Eyes Only Text Book Questions and Answers

Read the passage and answer the questions.

(1) Eva was walking firmly back to her hostel. My dad was watching her with a strange look in his eyes. I did not know what he was thinking. It made no difference to me. I loved Eva and would marry her as soon as possible. We sat in the car and went out of that blind school. I wished my father should meet Eva before I marry her.

GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only

But the meeting had failed. My father angrily said, “You can’t marry her like that. She is blind…” This made me furious. “Then do something so that she can see,” I shouted. Dad was confused. He had thought of Eva as a blind, helpless creature who had stolen my heart. [Page 73]

Questions :
(1) Why did the meeting failed ?
(2) ‘I did not know what he was thinking. It made no difference to me.’ Why does the author say this ?
(3) Dad was looking at Eva
(4) What did the author wish ?
(5) Why was the author furious ?
(6) What did the author tell his dad ?
(7) What did dad think about Eva ?
Answers :
(1) The meeting failed because the author’s father did not want him to marry a blind girl.
(2) The author says this because he loved Eva and would marry her as soon as possible.
(3) Dad was looking at Eva with a strange look in his eyes.
(4) The author wished that his father should meet Eva before he married her.
(5) The author was furious because his father did not want him to marry a blind girl.
(6) The author told his dad to do something so that Eva could see.
(7) Dad thought that Eva was a blind, helpless creature who had stolen his son’s heart.

GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only

(2) Neither of us spoke till we reached home. I left the car silently and entered the house. I went to my room and threw myself on the bed. I felt that my father would never understand me and my feeling. But my mom understood me. She had met Eva some weeks back and had liked her very much. Although she hoped that I would change my decision.

Mom came into my room. “Of all people Eva understands hie the best. She says I have brought sunshine in her life. Now if I left her, she would sink back in darkness,” I said to her. “Your father cared for your happiness more than you know. Don’t get angry with him, it is bad for his health,” she said lovingly.

“Oh, sorry! Is he really sick ?” She came nearer to me and whispered, “Now I should tell you, your father has lung cancer… you have heard him cough-so be careful what you do.” She turned and left my room. I was stunned and puzzled. [Pages 73 – 74]

Questions :
(1) What shows that the author and his father disagreed ?
(2) What did the author feel?
(3) Why does the author say that his mom understood him ?
(4) What did the author’s mom hope?
(5) What shows that the author loved Eva?
(6) What did the author feel about Eva?
(7) Why does the author’s mom tell him not to get angry with his dad ?
(8) What was the author’s reaction when he came to know of his dad’s illness ?
Answers :
(1) The author and his father disagreed because they did not speak till they reached home.
(2) The author felt that his father would never understand him and his feeling.
(3) The author says that his mom understood him because she had met Eva and had liked her very much.
(4) The author’s mom hoped that he would change his decision to marry a blind girl.
(5) The author loved Eva because their love had brought sunshine in her life and he was worried that if he left her, she would sink back in darkness.
(6) The author loved Eva because of all the people, she understood him the best.
(7) The author’s mom tells him not to get angry with his father because he was ill.
(8) When the author came to know of his dad’s illness, he was stunned and puzzled.

Vocabulary Recognition

Select the word having the nearest meaning.

Question 1.
furious
A. sad
B. happy
C. angry
D. calm
Answer:
C. angry

GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only

Question 2.
confused
A. upset
B. exhausted
C. irritated
D. puzzled
Answer:
D. puzzled

Question 3.
fortunately
A. luckily
B. unluckily
C. happily
D. unhappily
Answer:
A. luckily

Question 4.
control
A. charge
B. manage
C. meet
D. chat
Answer:
B. manage

Question 5.
stunned
A. defeated
B. beaten
C. confused
D. astonished
Answer:
D. astonished

GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only

Question 6.
donate
A. take
B. give
C. ask
D. control
Answer:
B. give

For Your Eyes Only Summary in Gujarati

ઈવા મક્કમ પગલે તેની હોસ્ટેલમાં પાછી જઈ રહી હતી. મારા પિતા કંઈક વિચિત્ર નજરે તેની સામે જોઈ રહ્યા હતા. તેમના મનમાં શું ચાલી રહ્યું હતું તેની મને ખબર નહોતી. પણ તેથી મને કશો ફરક પડતો ન હતો. હું ઈવાને ચાહતો હતો, અને વહેલામાં વહેલા તેની સાથે લગ્ન કરવાનો હતો.

અમે કારમાં બેઠા અને અંધશાળામાંથી બહાર નીકળ્યા. હું ઈવા સાથે લગ્ન કરું તે પહેલાં મારા પિતા તેને મળે તેમ હું ઇચ્છતો હતો. પણ મુલાકાત નિષ્ફળ ગઈ હતી. મારા પિતા ગુસ્સે થઈ ગયા અને કહ્યું, “તું તેની સાથે એ રીતે લગ્ન ન કરી શકે. તે અંધ છે…” એથી હું ગુસ્સે થઈ ગયો. “તો તે જોઈ શકે તેવું કંઈક કરો,” હું તાડૂક્યો.

મારા પિતા મૂંઝાઈ ગયા હતા. તેમને એમ હતું કે ઈવા એક અંધ, લાચાર જીવ હતી, જેણે મારું હૃદય ચોર્યું હતું. “તમે શું કરવાના?” મેં કડવાશથી પૂછ્યું.પિતાએ કંઈ જવાબ આપ્યો નહિ. ખાંસીના એક ભયંકર હુમલાએ તેમને હચમચાવી મૂક્યા. પણ સદ્ભાગ્યે તેઓ કારને કાબૂમાં રાખી શક્યા.

અમે ઘરે પહોંચ્યા ત્યાં સુધીમાં અમે બંને કશું બોલ્યા નહિ. હું કાંઈ પણ બોલ્યા સિવાય ગાડીમાંથી બહાર આવી ઘરમાં ગયો. મેં મારા રૂમમાં જઈને પથારીમાં પડતું નાખ્યું. મને લાગ્યું કે મારા પિતા મને અને મારી લાગણીને ક્યારેય સમજશે નહિ. પણ મારી મા મને સમજતી હતી. તે થોડાં અઠવાડિયા પહેલાં ઈવાને મળી હતી અને તેને (તે) ખૂબ ગમી ગઈ હતી. જોકે હું મારો નિર્ણય બદલીશ તેવી તેને આશા હતી.

GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only

મા મારા રૂમમાં આવી. “બધાં કરતાં ઈવા મને ખૂબ સારી રીતે સમજે છે. તે કહે છે કે મેં તેના જીવનમાં રોશની ફેલાવી છે. હવે જો હું તેને છોડી જાઉં તો તે ફરી અંધકારમાં ડૂબી જશે.” મેં તેને (માને) કહ્યું. તને કલ્પના પણ ન હોય તે કરતાં પણ વધુ તારા પિતા તારા સુખ માટે ચિંતા કરે છે. તેમના પર ગુસ્સો ના કરતો, તે તેમના સ્વાથ્ય માટે સારું નથી.” તેણે પ્રેમપૂર્વક કહ્યું. “અરે, (હું) દિલગીર છું! શું તેઓ ખરેખર બીમાર છે?”

તેણે (માએ) મારી પાસે આવી ધીમેથી કાનમાં કહ્યું, “હવે મારે તને કહેવું જોઈએ, તારા પિતાને ફેફસાંનું કેન્સર થયેલું છે … તે તેમને ખાંસતા સાંભળ્યા છે – તેથી જે કંઈ કરે તે વિચારીને કરજે.” તે મારા રૂમમાંથી ચાલી ગઈ. આ આઘાતથી હું મૂંઝાઈ ગયો.

તમને લાગે છે કે તેના પિતાની બીમારીથી છોકરો અને ઈવાના સંબંધ પર કોઈ અસર પડશે? | બે મહિના પછી હું અને ઈવા તેની શાળા પાસેના એક પથ્થર પર બેઠાં હતાં. તે ખૂબ ઉત્સાહમાં હતી. મને કંઈક કહેવા માગતી હતી. મારા ખિસ્સામાંની વીંટીની ચોકસાઈ કરવા મેં મારો હાથ ખિસ્સામાં મૂક્યો. તેનાં કાળાં ચશ્માં મારી સામે જોઈ રહ્યાં હતાં. તેણે મારા ઘૂંટણને હળવેથી સ્પર્શ કર્યો. “તું કંઈક ઉદાસ લાગે છે,” તે બોલી.

“ઉદાસ? પણ તું તો મને જોઈ શકતી નથી!” હા, પણ હું અનુભવી શકું છું કે તું ઉદાસ છે. મને કહે શું થયું છે?”
મેં તેને કહ્યું ત્યારે મારા અવાજમાં ગંભીરતા હતી, “પિતાજી ખૂબ જ બીમાર છે. અમે હૉસ્પિટલ જઈ તેમને મળી આવ્યા. ડૉક્ટર પણ ખુશ નહોતા દેખાતા. હું જાણું છું કે હવે પિતાજીની (જીવવાની) બહુ શક્યતા નથી.”
“કેટલું દુખદ !” આટલું બોલીને તે શાંત બેસી રહી. મને તેની સામે જોઈને આનંદ થયો.

આવી દેવીને હું કેવી રીતે છોડી શકું? મારા માટે તે પરિપૂર્ણ હતી. મેં તેનો હાથ પકડ્યો અને તેની આંગળીમાં વીંટી પહેરાવી દીધી. આશ્ચર્ય સાથે તેનો ચહેરો ઊંચો થયો. અ… અ… એ શું છે? તેણે પૂછ્યું. “વીંટી,” મેં કહ્યું. “તને ખબર નથી કે આપણે બંને પરણી જવાનાં છીએ?” મારા અવાજમાં ભારોભાર રોમાંચ હતો. બીજા હાથે તેણે વીંટીનો સ્પર્શ કરી જોયો. એકાએક તેણે વીંટી ખેંચી કાઢીને મારા ઘૂંટણ પર મૂકી. “ના,” તે બોલી.

“આપણે થોડો સમય થોભી જઈએ!” તેનો અવાજ ધ્રૂજતો હતો. “થોભી જવાનું? શા માટે?” તેના ચહેરા પર ખુશીની ચમક ફરી વળી. તે ખુશ હતી અને પરી જેવી મોહક લાગતી હતી. “હું વીંટી જોઈ શકું ત્યાં સુધી … મારે એ વીંટી જોવી છે.” તે ધીમેથી બોલી. હું તેની સામે જોઈ રહ્યો. સાંજ ઠંડી હોવા છતાં મારી ગરદન પર પરસેવો વળી ગયો.

“તું શું કહેવા માગે છે?” મેં પૂછ્યું .“હું તને એ તો કહેવા માગતી હતી,” તે બોલી, “નવી આંખો મેળવવા માટે હું હૉસ્પિટલ જઈ રહી છું. કોઈક મૃત્યુની નજીક જઈ રહ્યું છે, તેણે તેની બંને આંખોનું મારા માટે દાન કર્યું છે. એ કોણ છે તે હું જાણતી નથી … પણ ભગવાન તેનું ભલું કરે. મને એ પણ સમજાતું નથી કે એ વ્યક્તિ મારા માટે શા માટે ચક્ષુદાન કરે છે?” છોકરો ખુશ થશે? તમે એ કેવી રીતે કહી શકો?

મેં માત્ર તેની સામે જોયું. મારું હૃદય અવર્ણનીય આનંદથી સખત જોરથી ધબકતું હતું. દુઃખ પણ એટલું જ તીવ્ર હતું.
એક મહિના પછી હું મારી વાડીએથી પાછો જઈ રહ્યો હતો. મારા હાથમાંના ટોપલાની નારંગીઓ તડકામાં સુંદર અને પીળી દેખાતી હતી. ઘેર મારી રાહ જોતી ઈવાને મળવા હું ખૂબ આતુર હતો. પણ કબર જોતાં જ હું એકાએક અટકી ગયો … તેઓ કબરમાંથી મારી સામે જોઈ રહ્યા હતા.

GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only

હું જાણતો હતો કે તેઓ ત્યાં હતા. “મારે આભાર માનવો જોઈએ,” મારા હૃદયમાં લાગણીના ઝરણા સાથે મેં કહ્યું. “તમે હૃદયથી ખૂબ દયાળુ હતા અને તમે એ તમારા અંતિમ શ્વાસ સાથે દર્શાવ્યું. દરેક વખતે ઈવા એ સુંદર આંખોથી મારી સામે જુએ છે … ત્યારે મને તમારી હાજરીનો અનુભવ થાય છે … પિતાજી, હું તમને ચાહું છું!”
પ્રેમ સૌને જીતી લે છે. જે

Word Meanings

GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only 1
GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only 2

Phrases

GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only 3
GSEB Solutions Class 10 English Supplementary Chapter 17 For Your Eyes Only 4

Leave a Comment

Your email address will not be published.